Trang chủ / Tin Tức / TP.HCM kiểm tra dự án sử dụng 50.000 m3 cát trở lên

TP.HCM kiểm tra dự án sử dụng 50.000 m3 cát trở lên

TP.HCM kiểm tra dự án sử dụng 50.000 m3 cát trở lên - Ảnh 1.

Hệ thống vòi bạch tuộc chằng chịt trên sà lan hút cát bị bắt giữ trên vùng biển Cần Giờ – Ảnh: ĐỨC THẮNG

Theo đó, UBND TP.HCM giao cơ quan chức năng TP tiến hành kiểm tra nhà thầu cung cấp cát cho các dự án có quy mô lớn, trước mắt kiểm tra các dự án sử dụng 50.000m3 cát trở lên. Nếu phát hiện nhà thầu và chủ đầu tư sử dụng cát không có nguồn gốc, xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

UBND TP cũng giao Sở Giao thông vận tải TP phối hợp Sở Tài nguyên – môi trường TP và các đơn vị liên quan kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh cát dọc các tuyến sông và xử lý nghiêm trường hợp vận chuyển cát không có nguồn gốc.

Đồng thời, Sở Tài nguyên – môi trường TP phối hợp Công an TP làm việc cơ quan chức năng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long rà soát thông tin mỏ cát, trữ lượng được phép khai thác… Việc này làm cơ sở để cơ quan chức năng TP truy xuất nguồn gốc, xử lý hành vi hợp pháp hóa đơn, chứng từ của các đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép.

Khu vực Cồn Ngựa thuộc vùng biển Cần Giờ là tuyến giao thông thủy quan trọng, các phương tiện chở cát từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về Long An và các tỉnh Đông Nam Bộ đều đi qua nơi này.

Theo Sở Tài nguyên – môi trường TP, các đối tượng khai thác cát tại khu vực này thường cấu kết với một số chủ phương tiện chở cát sử dụng hợp đồng mua bán, hợp đồng vận chuyển cát từ các mỏ cát ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để hợp thức cát khai thác trái phép.

6 tháng đầu năm 2020, cơ quan chức năng TP đã ngăn chặn 11 trường hợp, trong đó 5 trường hợp khai thác trái phép, 6 trường hợp chở cát không có nguồn gốc. Tổng số tiền xử phạt khoảng 269 triệu đồng, tịch thu hơn 5.000 m3 cát.

Đặc biệt, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP từng phối hợp với các địa phương bắt 7 phương tiện khai thác cát, trong đó giao 5 chiếc cho Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý, 2 chiếc TP.HCM xử lý.

tuoitre.vn: Link gốc

About phong hong

Trước Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ dẫn dắt kinh tế TP.HCM
Kế tiếp 7 tàu chở hàng ngàn tấn cát khai thác lậu trên biển Cần Giờ

Xem thêm

Nhân viên gác chắn ôm, đẩy người say thoát mũi xe lửa lao tới trong gang tấc

TTO - Thấy một người đàn ông trung niên có biểu hiện say xỉn cố tình băng ngang khi xe lửa gần đến, nhân viên gác chắn lao tới ôm ngang bụng, dùng sức đẩy mạnh ngược ra, kịp thời thoát khỏi mũi tàu đang lao đến.