Trang chủ / Tin Tức / Ảnh nghệ thuật

Ảnh nghệ thuật

Nhiếp ảnh nghệ thuật ý niệm

Nhiếp ảnh là quá trình tạo ra hình ảnh bằng tác động của ánh sáng với phim hoặc thiết bị nhạy sáng. Nhiếp ảnh dùng một thiết bị đặc biệt để ghi lại hình ảnh của vật thể thông qua ánh sáng. Được phản chiếu từ các vật thể lên giấy hoặc phim nhạy sáng, bằng cách căn thời gian phơi sáng.

Quá trình này được thực hiện bằng các thiết bị cơ học, hóa học. Kỹ thuật số thường được gọi là máy ảnh hay máy chụp hình.

Thông thường, một ống kính được sử dụng để tập trung ánh sáng phản xạ hoặc phát ra từ các vật vào một hình ảnh thực sự. Với một cảm biến hình ảnh điện tử, điều này tạo điện lượng tại mỗi điểm ảnh. Được xử lý bằng điện tử và lưu trữ trong một tập tin hình ảnh kỹ thuật số để hiển thị hoặc xử lý tiếp theo.

Kết quả với nhũ ảnh là một hình ảnh ẩn vô hình, đó là sau đó được rửa bằng hóa chất thành một hình ảnh có thể nhìn thấy. Hình âm bản hoặc dương bản tùy thuộc vào mục đích của vật liệu nhiếp ảnh và phương pháp chế biến. Một hình ảnh âm bản trên phim theo truyền thống được sử dụng để tạo ra một hình ảnh dương bản trên giấy. Được biết đến như một bản in, hoặc bằng cách sử dụng một máy phóng hoặc bằng cách in tiếp xúc.

Nhiếp ảnh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học, sản xuất (ví dụ như trong quang khắc) và kinh doanh. Cũng như sử dụng nhiều hơn trực tiếp của mình cho nghệ thuật, mục đích giải trí, sở thích, và thông tin đại chúng.

Các nghệ sĩ theo trường phái nhiếp ảnh ý niệm tiêu biểu

  • Misha Gordin (sinh năm 1946 tại Riga – Latvia, Liên Xô cũ) với các tác phẩm nổi tiếng: Doubt (Nghi ngờ), Confession (Lời thú tội)
  • David La Chapelle
  • Irving Penn với tác phẩm Cái nhìn sáo rỗng (Bunkly vision)
  • William Zuback với bộ ảnh Gestation
  • Bohnchan Koo (Hàn Quốc)
  • Wang Quin Song (Trung Quốc) với tác phẩm Follow Me

Ảnh nghệ thuật ý niệm Việt Nam

Những luận bàn được xem là nhiếp ảnh ý niệm ở Việt Nam gần đây, chỉ dừng lại ở khía cạnh hình thức của tác phẩm là chính, tức là theo lối dàn dựng. Trong số những nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất thân từ khóa cao đẳng nhiếp ảnh đầu tiên của Việt Nam ở Sài Gòn, vào khoảng năm 2000, một vài dự án nhiếp ảnh nghệ thuật có thể xem là mang tính ý niệm là của Ngô Đình Trúc và Bùi Hữu Phước.

Bùi Hữu Phước thực hiện dự án “Hình thẻ” bắt đầu từ năm 2003, tuy có vẻ khôi hài nhưng những bức ảnh nhận dạng của anh đã khai phá một chiều kích khác sâu xa hơn cả việc nhận dạng cá nhân, đó là nhận dạng xã hội bằng nhiếp ảnh. Dự án Hình thẻ của anh được thực hiện trong một thời gian dài và được xem mang tính tư liệu lịch sử.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nhiếp_ảnh_ý_niệm