Trang chủ / Web Trẻ Thơ / Tìm thấy bằng chứng SARS-CoV- 2 tấn công hệ thần kinh trung ương

Tìm thấy bằng chứng SARS-CoV- 2 tấn công hệ thần kinh trung ương

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 5-3, các bác sĩ của Bệnh viện Địa Đàn tại Bắc Kinh tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây dịch viêm hô hấp cấp Covid-19 trong dịch não tủy của một nam bệnh nhân. Họ kết luận bệnh nhân 56 tuổi này nhiễm Covid-19 vào ngày 24-1.

Ảnh chụp não của bệnh nhân bị SARS-CoV-2 tấn công (Ảnh: Zing.vn)

Bệnh nhân bị viêm não cùng lức với viêm phổi. Trong phác đồ nghiên cứu não của bệnh nhân phát hiện virus SARS-CoV-2 xâm chiếm hệ thống thần kinh, giống như SARS và MERS đã từng gây ra. Đây cũng là trường hợp đầu tiên chứng minh SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương của người.

Khi được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt (ICU), bệnh nhân trên có những triệu chứng liên quan tới tình trạng suy giảm nhận thức, dù các hình ảnh chụp CT phần đầu của bệnh nhân không cho thấy dấu hiệu bất thường. 

Đội ngũ y tế sau đó giải trình tự gen trên các mẫu dịch não tủy của bệnh nhân, xác nhận có sự hiện diện của virus SARS-CoV-2. Sau khi được áp dụng phác đồ điều trị viêm não do virus, các triệu chứng thần kinh của bệnh nhân dần thuyên giảm. Bệnh nhân được chuyển tới khoa truyền nhiễm vào ngày 18-2, và xuất viện hôm 25-2.

Zing.vn đăng tin, Liu Jingyuan, Trưởng khoa ICU của Bệnh viện Ditan Bắc Kinh và cũng là bác sĩ trực tiếp theo dõi bệnh nhân 56 tuổi, cảnh báo các bác sĩ khác nên kiểm tra dịch não tủy của bệnh nhân nếu họ đột nhiên bị hôn mê, mất khả năng nhận thức, bất tỉnh, để tránh chuẩn đoán chậm trễ, nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong của người bệnh.

Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn điều trị số 7 cho các bệnh nhân Covid-19 vào ngày 3/3, trong đó có kết quả khám nghiệm tử thi. Kết quả cũng làm rõ việc virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương các cơ quan khác ngoài phổi, trong đó có mô não.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

yeutretho.vn: Link gốc

About phong hong

Trước Thay đổi thói quen ăn uống để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19
Kế tiếp Tưởng bị tắc ống dẫn sữa do mang bầu, người phụ nữ giật mình khi biết mắc ung thư

Xem thêm

Thay đổi thói quen ăn uống để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19

Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19.