Trang chủ / Dinh Dưỡng / Sức Khỏe & Thể hình / Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ

Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ

Theo bà Mai, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10-2019) là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas cũng ghi chép hồ sơ bệnh án sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11-10-2019) là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Do đó, Sở Y tế yêu cầu ban giám đốc của 2 bệnh viện trên gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ… xảy ra trên địa bàn quản lý.

Tử vong sau phẫu thuật căng da mặt, Bệnh viện Kangnam nói gì? Tử vong sau phẫu thuật căng da mặt, Bệnh viện Kangnam nói gì?

TTO – 4 giờ sau phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, TP.HCM, một phụ nữ bị khó thở, khan tiếng, phù môi, tím tái, lơ mơ… và tử vong ngày 14-10.

Một triệu người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn phẫu thuật Một triệu người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn phẫu thuật

TTO – Có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện. Mỗi năm trên toàn cầu có hơn 1 triệu người tử vong do nhiễm khuẩn phẫu thuật.

Lập hội đồng xác định nguyên nhân tử vong sau căng da mặt ở Kang Nam Lập hội đồng xác định nguyên nhân tử vong sau căng da mặt ở Kang Nam

TTO – Sở Y tế TP.HCM có nhận định ban đầu rằng Bệnh viện Kang Nam có thực hiện quy trình thăm khám và hội chẩn trước mổ theo quy định của Bộ Y tế.

tuoitre.vn: Link gốc

About phong hong

Trước Tiếp tục xử phạt và tước quyền hành nghề thẩm mỹ ông Đinh Viết Hưng
Kế tiếp ‘Chúng tôi không thể lùi vì phía sau là nhân dân’

Xem thêm

Hà Nội tặng New York 2 tấn khẩu trang giữa dịch COVID-19

TTO - Chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thủ đô Hà Nội tặng thành phố New York đã tới nước Mỹ ngày 9-7.