Trang chủ / Y Học Cổ Truyền / Bài thuốc “thăng đề dương khí”

Bài thuốc “thăng đề dương khí”

Bài thuốc gồm: Bạch truật 1 đồng cân, cam thảo (chích) 2 đồng cân, hoàng kỳ 4 đồng cân, nhân sâm 1 đồng cân, sài hồ 1 đồng cân, thăng ma 1 đồng cân, trần bì 1 đồng cân, xuyên quy 2-4 đồng cân. Thêm sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước bữa ăn khi thuốc còn nóng.

Bài thuốc “thăng đề dương khí”Vị thuốc bạch truật dùng để bổ dương khí.

Trong bài: hoàng kỳ, nhân sâm có tính cam ôn để ích khí, hoàng kỳ là chủ dược làm quân có công năng bổ khí phối hợp với thăng ma, sài hồ để thăng dương ích khí, vừa bổ khí vừa thăng đề đó là một sự phối hợp cơ bản nhưng nhuần nhuyễn trong dùng thuốc của Đông y. Bạch truật, trần bì, cam thảo, đương quy có tác dụng kiện tỳ lý khí, dưỡng huyết hòa trung là các vị thuốc hỗ trợ làm thần. Hoàng kỳ ngoài bổ khí còn có tác dụng cố biểu, thăng ma, ngoài tác dụng thăng dương còn có tác dụng giáng hỏa để trị chứng đau đầu, sài hồ còn có tác dụng thanh nhiệt để giải cơ trị chứng mệt mỏi.

Cho nên người dương khí hư mà bị ngoại cảm cũng có thể dùng bài này gọi là “cam ôn trừ nhiệt”. Hải Thượng Lãn Ông cũng cho rằng bài Bổ trung ích khí có tác dụng trị chứng cơ thể suy nhược, khí hư, tỳ vị suy yếu, nâng cao thể lực… Tùy từng chứng bệnh và thể trạng bệnh nhân mà gia giảm và dùng liều lượng cho thích hợp.

BS. Nguyễn Xuân Trung

suckhoedoisong.vn: Link gốc

About phong hong

Trước Mẫu đơn trị nhiều bệnh
Kế tiếp Vị thuốc từ quả đu đủ

Xem thêm

Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối ở công ty

  Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đồng Nai tối nay 20/7 …