Trang chủ / Web Trẻ Thơ / Bài học ứng phó Covid-19 từ đại dịch cúm Tây Ban Nha 100 năm trước

Bài học ứng phó Covid-19 từ đại dịch cúm Tây Ban Nha 100 năm trước

100 năm trước, thế giới đang phục hồi dần sau một cuộc chiến toàn cầu đã giết chết khoảng 20 triệu người thì đột nhiên phải đối mặt với một thứ còn nguy hiểm hơn đó là đại dịch cúm.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha bắt nguồn từ các trại huấn luyện quân đội chật chội, đông đúc ở Mặt trận phía tây. Các điều kiện mất vệ sinh – đặc biệt là ở các chiến hào dọc biên giới Pháp đã khiến virus ủ bệnh và sau đó lan rộng. Chiến tranh kết thúc vào tháng 11 năm 1918, nhưng khi những người lính trở về nhà, họ đã vô tình mang theo virus lây lan sang khắp nơi. Dịch bệnh nhanh chóng lây lan khiến 50 – 100 triệu người tử vong.

1 thế kỷ sau, thế giới tiếp tục chịu sự bùng nổ của Covid-19. Đến nay đã có hơn 3000 người thiệt mạng và hơn 90.000 trường hợp lây nhiễm.

Có thể nói, Covid-19 tương tự với cúm Tây Ban Nha, mặc dù tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều.

Trong công tác phòng chống Covid-19, chúng ta học được gì từ bài học chống dịch của một trong những căn bệnh tàn khốc nhất trong lịch sử?

Áp dụng những biện pháp ngăn chặn tránh lây nhiễm nhiều nơi

Khi đại dịch cúm Tây Ban Nha diễn ra, hàng không đang ở giai đoạn trứng nước. Nhưng chỉ có rất ít nơi trên Trái đất thoát khỏi những tác động khủng khiếp của nó. Hành trình lây nhiễm diễn ra chậm hơn thông qua đường tàu hơi nước, tàu chờ khách thay vì máy bay. Nhiều nơi phải ngăn chặn đại dịch trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Nhưng một số khu vực đã cố gắng tìm cách ngăn chặn triệt để.

Bệnh nhân cúm được điều trị tại bệnh viện ở Washington năm 1918. 

Ở Alaska, Mỹ, một cộng đồng trên Vịnh Bristol đã vô tình thoát khỏi dịch cúm. Họ đóng cửa trường học, cấm các cuộc tụ họp công cộng và chặn lối vào làng từ con đường chính.

Ngày nay, khi đối mặt với Covid-19, nhiều biện pháp ngăn chặn không sử dụng công nghệ cao đã được áp dụng như lệnh phong tỏa Vũ hán, lệnh đóng cửa trường học, trung tâm thương mại,…

Xác định đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất

 

Các bác sĩ đã mô tả đại dịch cúm Tây Ban Nha là vụ thảm sát y tế lớn nhất trong lịch sử. Nó không chỉ khiến hàng triệu người thiệt mạng, mà nạn nhân của nó còn là những người trẻ và khỏe mạnh.

Thông thường, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể đối phó tốt với bệnh cúm, nhưng virus này xâm nhập quá nhanh đến nỗi phá hủy hệ thống miễn dịch, gây ra một phản ứng quá mức được gọi là “cơn bão cytokine” gây tổn thương phổi. Tuy nhiên, người già không phải đối tượng dễ bị nhiễm bệnh, có lẽ vì họ đã sống sót qua một chủng cúm rất giống nhau đã bắt đầu lây lan qua các quần thể người vào những năm 1830.

Với Covid-19, người già và người mang tiềm ẩn bệnh là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Mặc dù tỷ lệ nhiễm thấp lại gây tử vong cao với những người trên 80 tuổi.  

Phát triển hệ thống y tế công cộng

Đại dịch cúm Tây Ban Nha đã bùng phát trong một thế giới vừa mới thoát khỏi một cuộc chiến toàn cầu, với các nguồn lực công cộng quan trọng chuyển hướng sang các nỗ lực quân sự. Ý tưởng về một hệ thống y tế công cộng thời kì sơ khai được diễn ra ở nhiều. Chỉ có tầng lớp trung lưu hoặc người giàu mới có thể đến gặp bác sĩ.

Đại dịch đã giết chết nhiều người trong các khu ổ chuột và các khu vực đô thị nghèo khác, trong số đó bao gồm những người dân có chế độ dinh dưỡng và vệ sinh kém và thường là những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

cong tac chong dich Giadinhvietnam (1)

Trong giai đoạn cấp bách đó, các nhà khoa học và chính phủ nhận ra đại dịch sẽ lây lan chóng mặt nếu không phát triển các hệ thống y tế công cộng.

Để đối phó với đại dịch ở các khu vực đô thị, chính phủ sẽ phải huy động các nguồn lực như thể họ đang có chiến tranh, cách ly những người có triệu chứng nhiễm bệnh, tách biệt các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng hơn và hạn chế đi lại.

Các biện pháp y tế công cộng hiện nay vẫn được các quốc gia áp dụng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đây cũng được coi là một trong những biện pháp có hiệu quả lâu dài nhất trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

yeutretho.vn: Link gốc

About phong hong

Trước WHO khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ tiền mặt
Kế tiếp Cồn và clo không thể tiêu diệt virus Corona chủng mới

Xem thêm

Tìm thấy bằng chứng SARS-CoV- 2 tấn công hệ thần kinh trung ương

Các bác sĩ Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện virus Corona chủng mới (SARS- Cov-2) xuất hiện trong dịch tủy não của một bệnh nhân 56 tuổi.